Các bệnh mắt nguy hiểm ở người cao tuổi


Các bệnh mắt nguy hiểm ở người cao tuổi như bệnh đục thủy tinh thể, mờ mắt lúc về già 

Xem hình
Đục thủy tinh thể - đừng chủ quan với triệu chứng mờ đục dần

Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay, được coi trọng như vậy nhưng mắt cũng là cơ quan thường xuyên phải chịu tác động xấu của môi trường, phải làm việc với cường độ cao nên nguy cơ mắc các bệnh về mắt ngày càng tăng theo tuổi tác

Có rất nhiều con đường khác nhau gây đục thể thủy tinh như do tuổi già, do di truyền, môi trường, tia tử ngoại, tiểu đường, thuốc lá… nhưng đều dẫn đến hậu quả là thị lực suy giảm, mắt mờ dần và nặng hơn mắt chỉ có thể phân biệt được sáng tối hoặc mù hoàn toàn.

Một con đường khác mà người ta vẫn gọi là “đường tắt dẫn đến mù lòa” do đục thủy tinh thể gây nên là bởi bệnh nhân chủ quan với các triệu chứng ban đầu của bệnh và cho rằng đó là dấu hiệu tuổi già “mắt mờ, chân chậm”. Mức độ suy giảm thị lực của bệnh diễn ra từ từ, từ mức thị lực chỉ suy giảm một vài phần đến lúc chỉ còn phân biệt được sáng tối. Ở một số bệnh nhân có gặp hiện tượng nhìn đôi, nhìn nhiều vật một lúc, nhìn hình ảnh như nhìn qua màn sương…

Theo báo cáo của Chương trình quốc gia phòng chống mù lòa (2010 – 2013), ĐụC THUỷ TINH THể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, chiếm 66% số người mù trên toàn quốc. Trong đó, nguy cơ cao nhất gây đục thủy tinh thể là do tuổi tác, dưới tác động của quá trình lão hóa tự nhiên.

Hiện nay phương pháp mổ PHACO, đặt IOL là thành tựu ngoạn mục của ngành nhãn khoa trong công cuộc chống mù lòa do bệnh ĐụC THUỷ TINH THể gây ra. Tuy nhiên không ai muốn phải chịu đựng ca phẫu thuật gây đau đớn, tốn kém và đầy rủi ro nguy hiểm.

Tăng nhãn áp (Glaucoma) – dễ dẫn đến mù lòa

Theo Bác Sỹ Minh Ngọc (Bệnh viện Mắt Trung ương) thì tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, chỉ sau bệnh đục thuỷ tinh thể, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ở Việt Nam số người mắc tăng nhãn áp chiếm khoảng 2.5% số người trên 40 tuổi.

Tăng nhãn áp là tình trạng áp lực bên trong nhãn cầu tăng cao tới mức có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác. Triệu chứng của tăng nhãn áp rất đa dạng, và dễ gây nhầm lẫn với đau đầu thông thường nên khiến người bệnh chủ quan.

Thoái hóa điểm vàng – chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng thoái hóa các tế bào điểm vàng làm cho mắt mất dần khả năng nhìn chi tiết ở trung tâm thị giác. Thoái hóa điểm vàng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi. Tron giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Dần dần, bệnh nhân sẽ khó khăn khi đọc sách báo hoặc khi làm việc gần, nhất là nơi thiếu ánh sáng, thị lực vùng trung tâm kém dần, hình ảnh bị méo mó, biến dạng. Một số trường hợp thoái hóa điểm vàng có triệu chứng đột ngột, các triệu chứng xấu đi nhanh chóng và bệnh nhân rơi vào tình cảnh mù lòa

Điều đặc biệt nguy hiểm của thoái hóa điểm vàng là hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Chống lão hóa mắt bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Theo chuyên gia nhãn khoa, việc tầm soát và phát hiện, điều trị sớm có ý nghĩa lớn trong việc phòng ngừa mù lòa do lão hóa sớm các bộ phận trong cơ quan thị giác. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp điều trị đều có những điểm hạn chế, chính vì vậy vai trò của dinh dưỡng, lối sống và môi trường là yếu tố quan trọng giảm nguy cơ tiến triển bệnh về mắt ở người già.

Có 2 loại carotene thiết yếu cho mắt là Lutein & Zeaxanthin, vừa là dưỡng chất cho mắt, vừa có vai trò chống oxy hóa, lọc tia tử ngoại bảo vệ mắt. Hai caroten này cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài thông qua thực phẩm, thực phẩm chức năng hoặc thuốc. Nghiên cứu củà nhà khoa học Chasan và cộng sự  đã cho thấy sử dụng Lutein và Zeaxanthin thường xuyên giúp giảm 22% nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Một kết quả nghiên cứu khác của nhà khoa học Moeller (2006) cho thấy việc sử dụng Lutein và Zeaxanthin giúp giảm 43% nguy cơ mắc thoái hóa võng mạc do tuổi tác.

Minoptic – Viên bổ mắt hàng đầu từ Mỹ không chỉ chứa Lutein và Zeaxanthin hàm lượng cao mà còn bổ sung thêm Vitamin E và Kẽm giúp tăng cường hiệu quả chống oxy hóa, chống lão hóa mắt. Đặc biệt, với hàm lượng Ginkgo Biloba vượt trội chỉ có duy nhất trong Viên bổ mắt Minoptic còn giúp tăng tuần hoàn não, mắt, giảm hiện tượng đau đầu, hoa mắt, mất ngủ.

Sử dụng Minoptic hàng ngày là việc làm cần thiết để tăng cường thị lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, lão hoá mắt.

 Post by : admin
Các bệnh thường gặp khác